Cách khắc phục bàn phím số trên Macbook không hoạt động

Macbook của bạn đang hoạt động bình thường, nhưng đột nhiên bàn phím số của macbook không gõ được số. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trường hợp này, có thể do phần cứng, phần mềm hoặc do bạn chưa bật nút Num Lock. Dưới đây là một số cách khắc phục bàn phím số trên Macbook không hoạt động.

macbookhanoi 4

Kiểm tra phím “Num Lock” trên bàn phím của Macbook

Với những người sử dụng macbook chắc chắn các bạn sẽ biết rõ trên macbook không có phím Num Lock giống như với chiếc máy chạy hệ điều hành windows khác. Nhưng làm sao để kích hoạt được khả năng gõ được số khi không có phím Num Lock.
Để làm được điều này bạn sử dụng nút Clear có sẵn để thay thế cho nút Nam Lock, hoặc bạn cũng có thể bấm nhanh tổ hợp phím Shift + Clear để bật tính năng cho phép gõ số.

Kiểm tra Mousr Keys trên máy

Nếu như ta không “khởi động” được nút Num Lock bằng phím Clear thì bạn có thể sử dụng cách sau.

Ở cách này bạn cần kiểm tra xem máy của bạn có đang kích hoạt chức năng điều khiển chuột bằng bàn phím hay không. Nếu chức năng này đang được kích hoạt đồng nghĩa với việc phím sổ chỉ được dùng để di chuyển con trỏ chuột và bạn sẽ không bấm được số. Do đó bạn cần phải tắt chức năng này đi.
Ở góc trái trên màn hình bạn ấn chuột vào logo Apple và ấn vào “System preferences”, sau đó chọn “Accessibility”.
Và đi đến mục “Mousr & Trackpad”, và tìm đến mục có tên “Enable Mouse Keys” bạn kiểm tra xem mục này có đang được đánh dấu không, nếu đang được đánh dấu thì bạn chỉ cần bỏ dấu đi là được.

Vệ sinh bàn phím macbook

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể bàn phím số của máy bạn có nhiều bụi nên làm giảm đi sự tiếp xúc giữa mạch và bàn phím làm cho hệ thống không nhận ra phím bấm nữa. Vì vậy bạn nên thường xuyên dùng chổi mềm để quét nhẹ bàn phím để làm sạch và làm tăng độ nhạy của phím số.

Sử dụng bàn phím rời

Cách nhanh nhất để khắc phục lỗi bàn phím macbook không gõ được số chính là sử dụng bàn phím rời gắn ngoài. Việc này sẽ giúp bạn có thể tiếp tục sử dụng máy như bình thường khi chưa có thời gian mang máy đi sửa.
Nhưng đây cũng chỉ là một cách tạm thời, về lâu dài thì bạn vẫn nên mang máy đi sửa để tránh làm ảnh hưởng đến công việc của mình.

Thay bàn phím mới

Nếu say khi áp dụng tất cả các cách trên mà không khắc phục được lỗi bàn phím không gõ được số thì cách tốt nhất là bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa macbook uy tín để thay bà phím.